Trang chủ / Tin tức / Cập nhật thị trường / Bất động sản liên tục tăng giá, người dân ồ ạt chuyển hướng mua nhà cũ

Bất động sản liên tục tăng giá, người dân ồ ạt chuyển hướng mua nhà cũ

Nội dung

Rate this post

Nhiều người đã chuyển hướng mua căn hộ đã qua sử dụng để phù hợp với túi tiền, do nguồn cung căn hộ mới hạn chế và liên tục bị đẩy giá bán bất động sản tăng cao.

Giá căn hộ liên tục tăng cao

Theo thống kê của CBRE trong quý I/2022, có khoảng 3.500 căn mở bán mới tại Hà Nội. Con số này giảm 39% theo quý và 20% theo năm bởi những gián đoạn từ kỳ nghỉ Tết và đợt dịch COVID-19 mới.

Phần lớn đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án đã mở bán (6 dự án) và chỉ có 2 dự án mở bán lần đầu. Theo phân khúc, căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 66% tổng nguồn cung mới trong quý. Về vị trí, phía Tây là khu vực đóng góp nhiều nguồn cung mới nhất với 53% tổng số căn mở bán mới.

Khu vực phía Đông đứng thứ hai về tỷ trọng nguồn cung mới, với 42%. Doanh số bán hàng tiếp tục vượt nguồn cung mở bán mới với 4.200 căn. Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 71% tổng doanh số bán hàng trong quý.

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý I/2022 được ghi nhận trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo năm, ở ngưỡng 16% do sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị.

Quận Tây Hồ ghi nhận mức giá cao mới khi một dự án hạng sang ở vị trí đắc địa được mở bán trong quý này. Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm vừa qua do nguồn cung mới hạn chế, đặc biệt là khu vực nằm trong đường vành đai 3. Các dự án cao cấp tại các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, ​​Ba Đình, Đống Đa và Tây Hồ ghi nhận mức tăng giá cao hơn trung bình thị trường, ở ngưỡng từ 10% trở lên theo năm.

Dự báo về triển vọng của thị trường căn hộ trong thời gian sắp tới, bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE cho biết, nguồn cung mở bán mới dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2022, đạt khoảng 26.000 – 28.000 căn tại Hà Nội. Sự khan hiếm của các sản phẩm bình dân được dự báo vẫn tiếp diễn do kết nối hạ tầng đến các khu vực ngoại thành xa hơn ngoài đường Vành đai 4 sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện.

Do tâm lý thị trường vẫn tích cực, số lượng căn bán được dự báo sẽ đạt 90% hoặc cao hơn tổng lượng căn hộ mở bán mới và giá sơ cấp sẽ tăng từ 5-8% trong năm 2022. Mặc dù vậy, các diễn biến thị trường tại thời điểm cuối năm nay sẽ phụ thuộc vào những thay đổi trong điều kiện kinh tế vĩ mô trước những lo ngại về mặt bằng giá tăng cao và áp lực lạm phát.

Người mua chuyển hướng căn hộ cũ

Anh Nguyễn Tập (quê Hải Dương) cho biết, sau gần 1 năm tìm mua căn hộ mới bất thành vợ chồng anh đã chuyển hướng tìm mua căn hộ đã quy sử dụng để phù hợp với túi tiền.

Theo anh Tập, sau 5 năm kết hôn gia đình anh hiện tại có 1 bé gái, vì vậy việc sở hữu nhà tại Hà Nội là cần thiết. Sau khi dồn hết tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng và được gia đình hỗ trợ, tổng số tiền trong tay là 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu anh Tập thấy rằng, giá bất động sản liên tục tăng cao, với 1,6 tỷ đồng nếu mua căn hộ mới tại khu vực Hà Đông chỉ có diện tích khoảng 50 – 60m2, không phù hợp với gia đình anh. Còn với diện tích lớn hơn, thường có mức giá từ trên 2 tỷ đồng, nếu lựa chọn những căn hộ này buộc gia đình anh phải vay thêm ngân hàng.

Sau một thời gian tìm kiếm, anh Tập được môi giới giới thiệu một căn hộ đã qua sử dụng tại đường Tố Hữu với mức giá 1,8 tỷ đồng, có diện tích 81m2, trong đó có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 2 phòng vệ sinh.

Theo lời giới thiệu của môi giới, căn hộ này trước kia nhà đầu tư mua để cho thuê, tuy nhiên dịch bệnh khiến tình hình cho thuê khó khăn nên bán lại. Anh Tập cảm thấy ưng ý bởi căn hộ và trang thiết bị trong nhà vẫn còn rất mới. Do đó, gia đình anh đã quyết định mua vì có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ làm nội thất.

Tương tự, với gia đình anh Trường và chị Thu – đều là nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết, gia đình anh cũng mất một thời gian dài nhưng không tìm được căn hộ mới phù hợp, lý do cũng bởi tài chính.

“Chúng tôi tích góp được khoảng 1,2 tỷ đồng, nếu mua căn hộ cũ thì gia đình tôi chỉ cần phải vay 200 – 300 triệu đồng. Nhưng nếu mua căn hộ mới có thể tôi phải vay đến tiền tỷ, không biết bao giờ mới có thể trả hết nợ”, anh Trường nói.

Sau một thời gian tìm kiếm, anh Trường đã mua được căn hộ cũ tại Hoài Đức (Hà Nội) với mức giá 1,6 tỷ đồng, có diện tích 75m2, trong đó có 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh và 1 phòng khách.

Theo tìm hiểu, anh Trường được biết, người chủ cũ bán lại căn hộ vì họ có nhu cầu mua tới khu vực khác có vị trí thuận tiện và diện tích lớn hơn.

Người đàn ông này cho biết: “Thực tế, nếu số tiền ít mua căn hộ đã qua sử dụng là rất hợp lý. Bởi, với số tiền nhỏ nhưng tôi có thể sở hữu căn hộ có diện tích lớn. Hơn nữa, những căn hộ cũ nếu dự án không có sai phạm gì sẽ đều được cấp sổ đỏ nên có thể yên tâm về vấn đề pháp lý”.

Ngoài ra, anh Trường cho rằng, đối những căn hộ cũ đồ đạc trong nhà nếu còn sử dụng tốt, người mua có thể tiết kiệm thêm một khoản. Trong khi nếu mua căn hộ mới mức giá đã cao còn phải chi một số tiền khá lớn để hoàn thiện nội thất và mua sắm trang thiết bị trong nhà. Vì vậy, mặc dù phải vay thêm 250 triệu đồng nhưng anh vẫn rất ưng ý.

Thông tin liên hệ

Chuyên gia tư vấn BDS : CSKH REALTY INVEST

Liên hệ Hotline: 0825.585.595

Mail: info.realtyinvest@gmail.com

Công ty: CÔNG TY BĐS REALTY INVEST

Địa chỉ : 63 Phan Đăng Lưu, Hải Châu, Đà Nẵng

Gửi Liên hệ

    Bài viết liên quan


    Đối tác & Khách hàng
    0825585595